Các phương pháp Điều trị bệnh đau lưng dưới

Có các phương pháp nào giúp điều trị bệnh đau lưng dưới hiệu quả với chi phí hợp lý? Hãy cùng tham khảo ngay thông tin có trong bài viết này để xem các chuyên gia nhận định như thế nào về vấn đề này.

Chăm sóc tại nhà

Phương pháp tự chăm sóc tại nhà thường sẽ vô cùng hữu ích trong khoảng 72 giờ đầu tiên sau khi các triệu chứng của cơn đau bắt đầu hình thành. Nếu như các cơn đau không được cải thiện sau 72 giờ khi thực hiện điều trị, chăm sóc tại nhà thì bạn nên đi khám bác sĩ.

Mọi người hãy dừng ngay các hoạt động thể chất hàng ngày trong một khoảng thời gian ngắn vài ngày sau đó sử dụng phương pháp chườm đá nóng hoặc lạnh vào phần lưng dưới của bạn. Các bác sĩ thường khuyên nên sử dụng nước đá trong 48 đến 72 giờ đầu tiên, sau đó chuyển sang dùng nhiệt.

Người bệnh có thể sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB) hoặc acetaminophen (Tylenol), để giảm đau.

Đôi khi nằm ngửa gây khó chịu hơn. Nếu vậy, hãy thử nằm nghiêng với đầu gối cong và đặt gối giữa hai chân. Nếu bạn nằm ngửa thoải mái, hãy đặt một chiếc gối hoặc khăn cuộn bên dưới đùi để giảm áp lực lên lưng dưới.

Tắm nước ấm hoặc mát xa thường xuyên có thể làm thư giãn các cơ bị cứng ở lưng.

Điều trị

Đau thắt lưng có thể xảy ra với một số bệnh khác nhau, bao gồm:

Căng cơ và yếu
Dây thần kinh bị chèn ép
Sai lệch tủy sống.
Với các phương pháp điều trị bằng:

Thuốc
Trang thiết bị y tế
Vật lý trị liệu.
Bác sĩ sẽ xác định liều lượng thích hợp và cách sử dụng thuốc dựa trên các triệu chứng của bạn. Một số loại thuốc bác sĩ có thể kê toa như:

Thuốc giãn cơ
Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)
Thuốc gây nghiện như codein để giảm đau
Steroid để giảm viêm
Tiêm corticosteroid.
Bác sĩ cũng có thể chỉ định cho người bệnh tập vật lý trị liệu, bao gồm:

Mát xa
Kéo dãn
Xoa bóp lưng và cột sống.

Phẫu thuật

Đối với trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật để giải quyết vấn đề đau lưng. Phẫu thuật thường được sử dụng khi tất cả các phương pháp điều trị khác đều thất bại. Tuy nhiên, trong những trường hợp khẩn cấp người bệnh thì phương pháp phẫu thuật phải được ưu tiên hàng đầu như mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang hoặc bệnh lý thần kinh tiến triển.
Phẫu thuật cắt bỏ làm giảm áp lực từ rễ thần kinh khi đè nén do đĩa phình hoặc gai xương. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ lamina, đây là một phần của xương tạo nên một đốt sống trong cột sống.
Tạo hình nhân nhầy bằng phương pháp nhiệt điện nội đĩa – IDET (IntraDiscal Electrothermal Therapy) là một phương pháp điều trị can thiệp ít xâm lấn cho đau thắt lưng thấp mãn tính mà nguyên nhân là do đau xuất phát từ bệnh lý thoái hóa đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Phương pháp điều trị IDET giúp cho một số bệnh nhân tránh phải những can thiệp phẫu thuật như giải ép lấy thoát vị, hàn xương cột sống hoặc thay đĩa đệm cột sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *