Triệu chứng bệnh phổi như thế nào?

Viêm phổi xảy ra khi một hoặc cả hai phổi bị viêm, thường là do nhiễm trùng. Có hai loại viêm phổi chính: Loại thứ nhất là do vi khuẩn (thường ảnh hưởng đến toàn bộ các thùy phổi và xảy ra với mọi đối tượng ở mọi lứa tuổi). Loại thứ hai là viêm phổi do virus (có thể do các loại virus như virus cúm hoặc virus hợp bào hô hấp (RSV) gây ra).

Khi các tác nhân gây bệnh viêm phổi vượt qua hàng rào bảo vệ của cơ thể sẽ xâm nhập vào đường hô hấp. Tại đây, bạch cầu sẽ tấn công các tác nhân gây bệnh này. Tuy nhiên, sự tích tụ của mầm bệnh, bạch cầu và protein miễn dịch trong phế nang sẽ làm phế nang bị viêm.

Viêm phổi nếu không được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp có thể gây những biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, nhiễm trùng máu, tràn mủ màng phổi, tràn dịch màng tim, trụy tim, phù phổi cấp, kháng thuốc kháng sinh, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, thậm chí tử vong.

Dưới đây là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm phổi:

1. Ho, thay đổi màu sắc đờm

Ho là một trong những triệu chứng sớm của bệnh viêm phổi, người bị viêm phổi thường bị ho thành cơn, ho có đờm, một số trường hợp bị ho khan. Nghiêm trọng hơn là ho có đờm kèm theo màu rỉ sắt, ho đờm có mủ, có mùi hôi, thối.

2. Đau ngực, khó thở

Người bị bệnh viêm phổi thường bị đau ngực ở vùng tổn thương. Tùy theo từng người mà cảm giác có thể đau ít hoặc nhiều. Ngoài ra, người bị bệnh viêm phổi còn bị khó thở.

3. Sốt

Sốt là biểu hiện thường thấy ở người bị bệnh viêm phổi. Có người bị sốt cao nhiệt độ cơ thể lên tới 40-41 độ C, những trường hợp này thường xảy ra ở những bệnh nhân có sức đề kháng kém như người già, trẻ nhỏ, có các bệnh mạn tính kèm theo.

4. Ớn lạnh: Ớn lạnh cơ thể có thể xảy ra vào lúc người bệnh bắt đầu bị nhiễm trùng, kể cả nhiễm trùng phổi.

5. Nhức đầu: Nhức đầu thường xuất hiện khi bệnh nhân bị sốt. Đây là tình trạng đại đa số bệnh nhân viêm phổi gặp phải.

6. Mồ hôi nhễ nhại: Đổ mồ hôi có thể do sốt cao. Bởi vậy, người bị viêm phổi cũng có thể gặp triệu chứng này, thậm chí kèm theo biểu hiện tăng nhịp thở và nhịp tim.

7. Môi khô

Một số người bệnh còn bị ban xuất huyết trên da, quan sát thấy lưỡi bẩn, hơi thở hôi. Bệnh nhân thường mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, có thể đau đầu, đau mỏi người ở những trường hợp viêm phổi do virus. Ở một số trẻ bị viêm phổi còn có thể bị rối loạn ý thức.

Tham khảo:

https://lotus.vn/lachanviruscorona

https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm

https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *