Hướng dẫn cách làm xôi vò dẻo và thơm ngon với nước cốt dừa

Trong vô vàn những món xôi của Việt Nam, xôi vò vẫn là một trong những loại xôi được nhiều người yêu thích nhất và sử dụng trong nhiều món ăn khác như xôi chè, trôi chay,…

Không giống như những món xôi khác, xôi vò không dính vào nhau thành liền một khối mà nó lại tách rời từng hạt như cơm nguội, những tưởng điều ấy sẽ khiến xôi vò mất đi độ dẻo những ngược lại, không những vẫn giữ được độ dẻo vốn có mà xôi vò lại còn dễ ăn hơn.

Hôm nay, chuyên mục ẩm thực sẽ hướng dẫn bạn cách làm xôi vò tơi đơn giản với những nguyên liệu rất dễ kiếm, mời các bạn cùng theo dõi.

Công thức chuẩn của bài viết này được sưu tầm từ thucthan. Nếu muốn đọc bài viết gốc bạn có thể tham khảo tại đây.

Nguyên liệu làm xôi vò

Nguyên liệu nấu xôi vò

  • 400g gạo nếp hương
  • 200g đỗ xanh cà vỏ
  • Muối
  • Nước cốt dừa
  • Chõ đồ xôi

Cách làm xôi vò

Xôi vò cốt dừa thơm ngon

Bước 1:

Để làm món xôi vò ngon nhất, bạn nên sử dụng gạo nếp hương vì loại gạo này ăn sẽ dẻo mà lại thơm. Bạn đem gạo đi vo cho sạch sạn, sau đó đổ gạo vào chậu để ngâm với nước khoảng 5-6 giờ cho gạo nở to giúp cho xôi nấu nhanh và dẻo ngon hơn, nếu có thể hay ngâm gạo qua đêm là tốt nhất.

Nếu không muốn mất nhiều thời gian ngâm gạo, bạn dùng nước nóng để ngâm gạo chừng 3 tiếng cũng sẽ giúp gạo nở.

Đậu xanh bạn mua loại đậu đã xát vỏ để nấu cho ngon, đem đãi đậu cho sạch sạn rồi cũng đem đậu đi ngâm với nước bằng với thời gian khi ngâm gạo.

Bước 2:

Sau khi ngâm gạo xong, bạn vớt gạo ra rổ cho ráo nước rồi cho thêm một chút muối vào để xóc đều gạo. Bạn cho nước vào trong chõ, bật bếp đun sôi, đỗ xanh bạn cũng đem trộn với một chút muối. Khi nước sôi, bạn đổ đỗ vào trong chõ để nấu chín, thỉnh thoảng đảo đều đỗ trong nồi cho đỗ không bị nát.

Muốn đỗ không bị ngấm nước, bạn mở vung cho, vun đỗ ở phần rìa vào giữa sẽ giúp cho đỗ không bị ướt, chú ý lau nước trên vung.

Bước 3:

Sau khoảng 20 phút, bạn kiểm tra đỗ bằng cách dùng tay lấy một vài hạt đỗ đem vê lại, nếu như đỗ dễ nứt và đã mịn thì bạn tắt bếp, nếu không thì tiếp tục nấu. Bạn không nên ninh đỗ lâu quá sẽ khiến đỗ bị nát. Khi đỗ chín, bạn để đỗ nguội một chút rồi cho đỗ vào cối để giã nhuyễn mịn hoặc đem đỗ đi xay bằng máy xay sinh tố.

Bước 4:

Khi đỗ đã nhuyễn mịn, bạn đổ chỗ đỗ vùa giã này vào trong rá đựng gạo sao cho đều, chú ý trộn đều để đỗ và gạo lẫn vào nhau sao cho đỗ bám đều lên các hạt gạo, tiếp đến bạn trộn một chút nước cốt dừa vào xôi cho ngậy và thơm hơn. Bạn cho gạo và đỗ vào trong chõ đồ xôi rồi bắt đầu nấu với lửa vừa.

Sau khoảng 20 phút, bạn kiểm tra chõ xôi, nếu như gạo đã chín dẻo mềm thì bạn tắt bếp. Bạn nên dùng muỗng đảo đều rá xôi để xôi không bị dính vào nhau. Lúc này bạn có thể mang xôi ra thưởng thức.

Như vậy là bạn đã biết cách làm xôi vò chỉ trong một vài bước vô cùng đơn giản. Món xôi vò có màu vàng tươi, hạt gạo dẻ bao phủ bởi lớp đỗ mịn, khi ăn có mùi nước cốt dừa thơm hấp dẫn. Chúc các bạn thành công với món ăn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *