Hướng dẫn cài đặt SoftEther VPN Server Manager

VPN Server Manager là chương trình xây dựng trên nền tảng công nghệ hệ thống mạng riêng ảo giúp tạo lập, quản lý, phù hợp  trên cả hai hệ điều hành Windows và Mac giúp người dùng chia sẻ thông tin, truy cập từ xa với chi phí cực kỳ tiết kiệm. Bài viết sau sẽ chia sẻ vài lưu ý về SoftEther VPN Server và hướng dẫn cài đặt trên máy tính chạy trên Windows.

  1. Trước khi cài đặt

Kiểm tra môi trường hoạt động: Trước khi cài đặt SoftEther VPN vào máy tính, kiểm tra xem phần cứng máy tính và hệ điều hành có hỗ trợ SoftEther Server không. SoftEther VPN Server hỗ trợ cho Windows từ 2000, Linux (một vài phiên bản), FreeBSD, Solaris, Mac OS X. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo rằng đã sao lưu dữ liệu trong thư mục cài đặt của máy tính.

Dung lượng ổ cứng: SoftEther VPN Server ghi các tệp nhật lý hoạt động với dung lượng lớn vào đĩa cứng, khi không gian đĩa cứng đạt mức tối đa, máy chủ VPN sẽ xóa các tệp nhật kỹ cũ nhất trong đĩa cứng. Vì vậy bạn nên có từ 30 đến 100 GB dung lượng đĩa trống khi sử dụng VPN Server cho VPN truy cập từ xa hoặc kết nối giữa các cơ sở.

Tốc độ xử lý CPU: Tốc độ xử lý VPN Server phụ thuộc vào tốc độ của CPU, do đó, cần kiểm tra tốc độ CPU của phần cứng, nếu CPU quá chậm cần nâng cấp hệ thống. Tốc độ CPU nên đạt mức 2.0 GHz hoặc hơn thế khi kết nối mạng bằng cách sử dụng đường truyền tốc độ 100 Mbps. Nếu CPU chậm thời gian truyền chắc chắn tăng, thông lượng giảm.

Phần mềm xung đột: Tường lửa cá nhân hoặc phần mềm chống virus từ nhà sản xuất khác là nguyên nhân gây ra tốc độ hoạt động của VPN Server bất lợi, không hoạt động đúng. Vì thế, cần tắt phần mềm đó đi và khởi động lại VPN Server. Lưu ý: VPN Server xung đột với VPN Bridge.

  1. Cấu hình ban đầu

Sau khi máy chủ VPN được cài đặt, một số cài đặt mà đầu tiên phải được cấu hình sử dụng SoftEther VPN Server Manager.

Thay đổi mật khẩu admin

Khi VPN được cài đặt, mật khẩu người quản lý cho toàn bộ máy chủ VPN chưa được cài đặt.

Cửa sổ thiết lập mật khẩu trình quản lý

Tạo một Hub ảo

“DEFAULT” là Virtual Hub ảo được đăng ký với VPN Server, các bạn có thể sử dụng Hub này hoặc xóa tạo Hub mới.

Virtual Hub mặc định cần có các thiết lập thông số Groups, User…

  1. Cài đặt trên Windows 2000 trở lên

Dưới đây là các bước thực hiện cài đặt

Chọn chế độ cài đặt

SoftEther hoạt động ở 2 chế độ người dùng và dịch vụ. Khi cấu hình sử dụng như một phần của hệ điều hành hàng ngày, chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt SoftEther VPN Server trong chế độ dịch vụ.

Quy trình cài đặt

+ Chuẩn bị tệp cài đặt

Bạn có thể tải tệp cài đặt trên website: http://www.softether.org/. Tệp cài cho phiên bản Windows Server có tên vpn server-build-number wi32-x86.exe.

Trình cài đặt máy chủ VPN

+ Bắt đầu cài đặt

Bước 1: Program Files\SoftEther VPN Server có giao diện như hình dưới đây

Xác định thư mục cài đặt máy chủ VPN

Ấn next và đọc điều khoản, điều kiện cấp phép và đánh dấu vào I agree để kết thúc.

Một vài chú ý thận trọng cài đặt.

Sau khi cài đặt, dịch vụ máy chủ VPN SoftEther đã chạy trong nền hệ thống Window mà không cần khởi động lại máy. Nếu muốn sử dụng chức năng cầu cục bộ khi sử dụng bộ điều hợp mạnh hỗ trợ tải phần cứng thì nên khởi động lại.

Kiểm tra cài đặt VPN Server có chính xác không. Vào Control Panel → Administrative Tools → Services, check xem SoftEther có hiển thị trong danh sách dịch vụ không.

Cài đặt máy chủ hoàn tất.

+ Quản lý máy chủ VPN với trình quản lý máy chủ VPN

Cài đặt mặc định trình quản lý máy chủ VPN khi VPN Server Manager được khởi động lần đầu tiên, danh sach trống trên cửa sổ khởi động.

Trình quản lý máy chủ VPN

Để tạo cài đặt kết nối, nhập vào Create New Setting để chỉ định tên máy chủ, số cổng và thông tin khác của VPN Server để thiết lập kết nối quản lý.

Cửa sổ tạo cài đặt kết nối

+ Khai báo Virtual Hub ảo mới (Nguồn: https://docs.vhost.vn/)

– Giao diện quản lý Virtual Hub mới gồm các categories như status, Types, Users, Groups, Sessions, Mac Table, IPtables, nhấn vào Create a Virtual Hub và quản lý bằng Manage Virtual Hub.

 

– Nhấp vào Manage Users để được phép truy cập đến VPN Server

– Khi nhấp vào Create a Virtual Hub thì vào Auth Type để dạng Password Authentication.

– User tên vnp đã được định dạng

– Vào Virtual NAT để kích hoạt Enable NAT

– Sau khi nhấn vào Virtual NAT như trên ta chọn Enable SecureNAT

– Lựa chọn IPsec/L2TP Setting cho các loại máy tính, điện thoại.

– Khai báo IPsec Preshare Key theo hình dưới đây

– Nhấn Ok và VPN server mới đã hoàn thành. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Trên đây là hướng dẫn cài đặt SoftEther VPN Server Manager. Để được hỗ trợ các vấn đề liên quan đến phần mềm máy tính một cách tốt nhất, các bạn có thể truy cập đến https://nhanhoa.com  hoặc gọi đến Hotline: 1900 6680 để được nhân viên kỹ thuật đưa ra tư vấn phù hợp.

>>> Xem thêm: cho thuê vps – Tìm hiểu dịch vụ tại Nhân Hòa với ưu đãi tốt hàng đầu thị trường

>>> Xem thêm: hosting linux free – Tìm hiểu dịch vụ hosting giá tốt hàng đầu thị trường

>>> Xem thêm: kiểm tra tên miền hết hạn – Tìm hiểu dịch vụ tên miền Nhân Hòa tốt hàng đầu thị trường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *