Mức độ nguy hiểm từ tội phạm tham nhũng

Thời gian gần đây, tình hình tội phạm tham nhũng đang ngày càng diễn biến phức tạp. Biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng ngày càng tinh vi và trắng trợn.

Theo bộ luật hình sự, tội phạm tham nhũng là những hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, lợi dụng chức vụ quyền hạn xâm phạm vào quyền và lợi ích của nhà nước, nhân dân nhằm trục lợi.

Hành vi của tội tham nhũng

Người phạm tội làm gì để phòng chống tham nhũng là người có hành vi lạm dụng chức quyền của mình để chiếm đoạt tài sản của người khác, dùng quyền hạn của mình, làm trái quy định của pháp luật.

Hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua việc lạm dụng chức quyền là hành vi chuyển dịch trái phép tài sản thuộc sở hữu, quản lý hợp pháp của người khác sang thành của mình. Đây được quy định là hành vi có đủ yếu tố để cấu thành tội phạm. Có đầy đủ bằng chứng, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Quy định của pháp luật hiện hành về tội phạm tham nhũng

Theo bộ luật Hình sự năm 2015, tại Điều khoản số 355 có quy định về tội “ lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Khung hình phạt ở mức thấp nhất đối với tội tham nhũng xem thêm là 01 năm từ. Mức cao nhất là tù chung thân. Bên cạnh đó, người phạm tội sẽ bỉ kỷ luật, cách chức, đình chỉ công tác, tùy theo mức độ nghiêm trọng của vụ việc. Cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 đến 05 năm. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng và bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tội phạm tham nhũng gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà nước, do đó cần phải đấu tranh quyết liệt hơn để phòng chống loại tội phạm nguy hiểm này.

Chi tiết: http://kdlc.vn/tin-bao-chi/nhung-vu-an-tham-nhung-noi-tieng-o-viet-nam.html

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *