Phẫu thuật khớp xương

1. Phẫu thuật ở khớp xương đầu gối

Sự thuận lợi trong vi phẫu thuật ở khớp xương đầu gối nhờ một phương tiện kỹ thuật hiện đại gọi là ống nội soi khớp. Thiết bị này được đưa vào khoảng không của khớp xương đầu gối qua một vết rạch nhỏ. Quan sát các sợi cơ dưới ánh sáng của ống nội soi, bác sĩ có thể đưa ra kết luận về các lớp mô trong khớp xương. Cũng có thể đưa lên màn hình về hình ảnh phóng đại thu được từ ống nội soi đặt trong khớp xương đầu gối. Bằng cách đánh giá mức độ hủy hoại ở khớp xương, bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa những dụng cụ vi phẫu thuật vào khớp xương để nạo bỏ lớp sụn bị hư hại ở dưới xương bánh chè cùng như cắt bỏ các mẫu xương hoặc đưa ra ngoài các mô đã bị loại bỏ.

Xem thêm: Sưng khớp – dấu hiệu nguy hiểm không thể bỏ qua 

2. Thủ thuật cắt bỏ túi hoạt dịch

Hiện nay, việc cắt bỏ hoặc làm sạch nhãn thành phần bị hủy hoại ở màng hoạt dịch, nếu màng hoạt dịch bị viêm gây nên bệnh thấp khớp, được cho, rằng chỉ cắt dứt cơn đau trong tạm thời. Tuy nhiên, nên tham vấn với bác sĩ điều trị bệnh thấp khớp và bác sĩ phẫu thuật để tìm ra một kỹ thuật giải phẫu tối ưu.

3. Sự khác nhau giữa kỹ thuật tái tạo lại khớp xương đầu gối và kỹ thuật thay thế toàn bộ khớp xương đầu gối

phẫu thuật khớp xương

Để đạt được kết quả tốt nhất ở hai kỹ thuật trên, sự đánh giá của khoa học bệnh thấp khớp sẽ buộc bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật mở xương (osteotomy) hoặc tái tạo khi các lớp mô không còn gây thương tổn đến vị tri ở khớp xương là nơi mà giải pháp thaỵ thế toàn bộ khớp xương là giải pháp cuối cùng cần tiến hành ngay tại vị trí đó. Trong cả hai kỹ thuật này, kỹ thuật nào duy trì được tình trạng hoàn hảo và mức độ hoạt động của khớp xương càng cao so với tình trạng khớp xương trước khi được phẫu thuật thì kỹ thuật đó sẻ mang lại kết quả càng lớn. Trong kỹ thuật chỉnh hình, toàn bộ khớp xương đầu gối bộ phận khớp giả làm bằng nhựa (plastic) đã thay thế cho bộ phận giả làm bằng kim loại vì nhẹ hơn và kỹ thuật này cũng giảm thiểu tối đa sự thay thế ở các khớp xương. Kỹ thụật thay thế toàn bộ khớp xương đầu gối ngày càng trở nên một giải pháp đáng được lựa chọn không chỉ trong các ca bệnh thoái hóa khớp xương và tê thấp mà còn là sự lựa chọn cho các ca bệnh khớp do tai nạn và do các môn thể thao gây nên.

Bạn có thể tìm hiểu các bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *