Bệnh mào gà ở nữ

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm, một điều nguy hiểm nữa là có một tỷ lệ không nhỏ người bệnh là nữ giới. Dưới đây là một số thông tin về bệnh sùi mào gà ở nữ mà chị em nên biết để có thể chủ động hơn với tình trạng của mình.

máy tập chạy bộ giảm cân

Sùi mào gà do đâu

Bản thân sùi mào gà do HPV (viết tắt của từ Humanpapilloma virus) gây ra, và chúng lây truyền chủ yếu qua giao hợp không an toàn với các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, lây truyền gián tiếp qua niêm mạc vết thương hở, hoặc từ mẹ sang con trong khi sinh thường.  Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ có đặc điểm đó là chúng thường khó nhận biết hơn. Do cấu tạo bộ phận sinh dục nữ thường phức tạp và không dễ dàng có thể nhìn thấy như của nam giới.

Biểu hiện sùi mào gà ở nữ giới

Biểu hiện sùi mào gà ở phụ nữ chủ yếu là tình trạng xuất hiện những mụn dạng mụn thịt, sùi cao bề mặt niêm mạc da. Những mụn này có thể bao gồm nhiều dạng khác nhau, kích thước khác nhau. Mụn thịt màu hồng tươi, có kích thước từ vài mm đến hàng cm, có thể mọc đơn độc 1 mụn hoặc hoặc tập trung thành từng đám lớn. Thậm chí có nhiều trường hợp người bệnh có những tổn thương sùi mào gà “khổng lồ” kích thước lớn, gây sang chấn khi đi lại. Đối với chị em phụ nữ, nếu trong thời gian mang thai, mà kết hợp với việc vệ sinh không sạch sẽ có thể dẫn đến những mụn này mủn ra, bốc mùi hôi rất khó ngửi, thậm chí chúng còn chảy dịch mủ (giữa những mụn có thể ấn ra giọt mủ).

Vị trí những mụn sùi mào gà ở phụ nữ bao gồm ở bộ phận sinh dục, hậu môn, miệng. Ở bộ phận sinh dục nữ, sùi mào gà có thể phát triển ở âm hộ, âm đạo, hai bên háng, thậm chí sâu tận bên trong cổ tử cung (chỉ có thể khi đi soi cổ tử cung mới có thể phát hiện). Ở miệng, sùi mào gà có thể phát triển trong khoang miệng, họng. Ở hậu môn, sùi mào gà có thể phát triển trong các nếp gấp ở hậu môn, thậm chí sâu trong trực tràng.

Biến chứng sùi mào gà với chị em phụ nữ

Sùi mào gà ở chị em phụ nữ nếu như không được điều trị có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với không chỉ sức khỏe của chị em mà cả những người xung quanh bởi đây là một bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao. Và sẽ đặc điểm nguy hiểm đối với những chị em bị sùi mào gà trong thời gian mang thai, bởi nếu như không tầm soát tốt bệnh có thể lây sang trẻ trong khi sinh thường. Ngoài ra, sùi mào gà còn có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung nếu như người bệnh nhiễm phải HPV type 16 và 18. Những trường hợp bị sùi mào gà còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Điều trị sùi mào gà

Điều trị sùi mào gà ở phụ nữ cần được thực hiện kịp thời. Thông thường các bác sĩ sẽ căn cứ vào những kết quả khám bệnh lâm sàng cùng các xét nghiệm cận lâm sàng sau đó sẽ có những chỉ định thích hợp nhất. Điều trị sùi mào gà với mục đích nhằm loại bỏ những tổn thương do virus gây ra đó là những mụn sùi bằng các phương pháp khác nhau như đốt lạnh, đốt laser, đốt điện,..phương pháp nào thì sẽ tùy thuộc vào điều kiện cơ sở y tế thực hiện.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *