Nguyên nhân và triệu chứng còi xương ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân phổ biến nhất của còi xương ở trẻ sơ sinh ở tuổi là thiếu vitamin D trong cơ thể. Như chúng ta biết, trong cơ thể con người, có một loại enzyme, dưới tác động của ánh sáng mặt trời, góp phần tạo ra vitamin này.

Sự thiếu vitamin D gây rối loạn chuyển hóa phosphor-canxi, và các triệu chứng đầu tiên của bệnh lý này có thể xuất hiện trong tháng thứ 2 của cuộc đời. Các triệu chứng thiếu hụt canxi được biểu hiện bằng các rối loạn hệ thống thần kinh và xương.

Xem thêm: Trẻ bị cảm – mẹ cần nắm những điều cơ bản dưới đây

Đứa bé trở nên cáu kỉnh và rên rỉ, Ngủ kém. Sự mỏng của mô xương được ghi nhận, đặc biệt là cảm giác khi bạn cảm thấy các cạnh của một fontanel lớn. Nếu những dấu hiệu này không thành vấn đề, sau đó 5-6 tháng sẽ có một hình ảnh lớn về bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh. Hãy để chúng tôi liệt kê nó thể hiện như thế nào:

Các triệu chứng nổi bật nhất là hệ thống xương. Vì vậy, còi xương, tiếp tục được đặc trưng bởi một sự mềm mại của xương xung quanh fontanel lớn, đầu chẩm phẳng, củ mặt trăng tăng lên. Khi trẻ bắt đầu đứng dậy và đi bộ, đường cong của chi dưới xảy ra (hình chữ O hoặc độ cong hình chữ X).
Các triệu chứng của hệ thống thần kinh trung ương phát triển: đứa trẻ đang ở trong một tâm trạng xấu, nhút nhát, run rẩy từ các mảnh vỡ nhỏ, lười biếng.

Kết quả hình ảnh cho trẻ sơ sinh bị còi xương

Xem thêm: Trẻ bị ho có đờm – 11 điều bố mẹ cần biết để trẻ nhanh khỏi

Có quá nhiều mồ hôi – đầu của em bé hầu như luôn ướt, đặc biệt là sau khi ngủ và trong khi cho ăn.
Đứa trẻ gặp rắc vì ngứa, bởi vì anh cọ đầu mình vào gối, và khi cọ xát, tóc anh té ngã.
Cơ bắp bị suy yếu, cơ bắp của đứa trẻ bấp bênh (triệu chứng của “ếch bụng”).
Ở phần đường tiêu hóa, táo bón là khó điều trị và đôi khi vàng da (có tổn thương gan).
Chẩn đoán bệnh còi xương có thể xác nhận xét nghiệm máu, trong đó phát hiện thấy hàm lượng phosphorus giảm và tăng hoạt tính phosphatase.

Xem thêm: Trẻ bị sốt – cần biết những điều này để tránh những sai lầm không đáng có

Dự phòng và điều trị bệnh còi xương ở trẻ sơ sinh
Việc điều trị đặc biệt cho bệnh còi xương là việc chỉ định liều cao vitamin D. Liều vitamin được tính theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Đối với mức độ nhẹ, 150.000 đến 300.000 IU được kê đơn, với mức độ nghiêm trọng trung bình 300.000 đến 600.000 IU, và trong các trường hợp nặng, 600.000 đến 800.000 IU.

Các biện pháp phòng ngừa chính là:

Đi bộ hàng ngày trong không khí trong lành. Điều quan trọng là các tia mặt trời chạm vào da của em bé. Trong thời tiết xấu, bạn có thể đi bộ với một đứa trẻ trên ban công và mang nó theo định kỳ đến cửa sổ.
Giới thiệu chế độ ăn uống của một trẻ em vitamin D
triệu chứng còi xương ở trẻ sơ sinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *